ยาขับนิ่วและปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มโอกาสในการเกิดโรคนิ่ว

25 March 2021 | By admin in สินค้า

นิ่วในถุงน้ำดีเป็นของเหลวที่ย่อยยากซึ่งเกิดขึ้นในถุงน้ำดี นี่เป็นความผิดปกติทั่วไปที่ส่งผลกระทบต่อผู้คนจำนวนมาก นิ่วส่วนใหญ่มีสองประเภทนิ่วที่เกิดจากคอเลสเตอรอลและยาขับนิ่วที่ทำจากบิลิรูบิน นิ่วคอเลสเตอรอลเป็นนิ่วในรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด ยาขับนิ่วมักเกิดขึ้นในผู้ที่มีน้ำหนักเกินสตรีมีครรภ์ผู้สูงอายุและผู้ที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว นิ่วในบิลิรูบินพบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคตับรุนแรงและในผู้ที่มีภาวะเลือดเช่นมะเร็งเม็ดเลือดขาวหรือโรคโลหิตจางชนิดเคียว

ทางเลือกในการรักษานิ่ว ได้แก่ การกำจัดถุงน้ำดีและการใช้ยาขับนิ่วไม่มีความคิดที่ชัดเจนเกี่ยวกับสาเหตุของโรคนิ่ว แต่เชื่อกันว่าปริมาณคอเลสเตอรอลหรือบิลิรูบินในน้ำดีที่มากเกินไปสามารถนำไปสู่การก่อตัวของนิ่วได้ การล้างถุงน้ำดีไม่สมบูรณ์เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่อาจนำไปสู่การเกิดนิ่ว ยาขับนิ่วปัจจัยเสี่ยงที่เพิ่มโอกาสในการเกิดยาขับนิ่วได้แก่ ประวัติครอบครัวอายุ 60 ปีขึ้นไปโรคอ้วนเบาหวานวิถีชีวิตที่ไม่ใช้งานโรคตับและการใช้ยาลดคอเลสเตอรอล

อย่างไรก็ตามนิ่วที่อุดตันท่ออาจทำให้เกิดอาการหลายอย่างเช่นอาการปวด

สมุนไพรธนทรสลายนิ่ว

การบริโภคอาหารที่มีเส้นใยต่ำไขมันสูงหรือคอเลสเตอรอลสูงสามารถเพิ่มโอกาสในการเกิดโรคนิ่วได้เช่นกัน ยิ่งไปกว่านั้นผู้หญิงมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีมากกว่าผู้ชายโรคนิ่วได้โดยไม่มีอาการใด ๆยาขับนิ่ว ภาวะนี้เรียกว่านิ่วเงียบไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษา ยาขับนิ่วอย่างไรก็ตามนิ่วที่อุดตันท่ออาจทำให้เกิดอาการหลายอย่างเช่นอาการปวดอย่างฉับพลันและเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในด้านขวาของช่องท้องส่วนบนปวดไหล่ขวาหรือระหว่างสะบักคลื่นไส้และอาเจียน หากนิ่วไปอุดตัน

ท่อถุงน้ำดีอาจส่งผลให้ถุงน้ำดีอักเสบหรือถุงน้ำดีอักเสบได้ ยาขับนิ่วถุงน้ำดีอักเสบอาจทำให้เกิดอาการปวดเป็นไข้คลื่นไส้และอาเจียนเป็นเวลานาน นิ่วในบางครั้งอาจทำให้เกิดการอุดตันของท่อน้ำดีซึ่งอาจนำไปสู่การติดเชื้อของท่อน้ำดีและโรคดีซ่าน ในทำนองเดียวกันยาขับนิ่วการอุดตันของตับอ่อนด้วยนิ่วอาจทำให้เกิดตับอ่อนอักเสบหรือการอักเสบของตับอ่อน

คอเลสเตอรอลเป็นกรดน้ำดีและละลายนิ่วได้ ทานวิตามินซีเสริมและทานอาหาร

มีสมุนไพรบางชนิดที่มีประโยชน์ในการรักษาโรคนิ่ว ยาขับนิ่วเลซิตินเป็นยารักษานิ่วในถุงน้ำดีโดยธรรมชาติ รับประทานเลซิตินหนึ่งแคปซูล (1200 มก.) วันละครั้งพร้อมกับมื้ออาหาร รับประทานอาหารที่มีเส้นใยมาก ๆ และลดการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและไขมันอิ่มตัว ยาขับนิ่ววิตามินซีช่วยในการเปลี่ยน

คอเลสเตอรอลเป็นกรดน้ำดีและละลายนิ่วได้ ทานวิตามินซีเสริมและทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินนี้ ยาขับนิ่วการดื่มชาถั่วแอดซูกิเป็นประจำเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดนิ่ว ยาขับนิ่วในไตบีบน้ำออกจากมะนาวสองลูกแล้วเติมลงในน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์สองถ้วย ใช้ส่วนผสมนี้สองช้อนโต๊ะทุกๆสิบห้านาที นี่เป็นวิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการล้างนิ่วออก

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://trinity2019.in.th/

 

Comments are closed.